Nước dâu tằm lên men


LBB có người chị dâu ở Đà Lạt thường hay làm nước dâu tằm lên men tự nhiên cho cả nhà uống. Nghe nói là nước lên men này rất tốt cho sức khoẻ chị em phụ nữ  làm cho da dẻ hồng hào, giúp máu huyết lưu thông tốt, kinh nguyệt đều đặn, ngủ ngon giấc… v..v… Nghe vậy cũng bon chen gởi chị ấy mua dùm cho 5kg dâu tằm , hè..hè.. chị dâu cùa LBB rất là dễ thương sợ mang về SG  dâu tằm rất dễ bị dập nát chảy nước nên mua xong , về nhà rửa sạch sẽ rồi ướp đường bỏ vô hủ nhựa gởi xuống SG cho cô em chồng là LBB cùngvới những dặn dò khi nào thì chắc nước cốt, khi nào thì pha thêm rượu …

Bây giờ LBB ghi lại những hướng dẫn đó, chị em nào thích thì đu theo hén.

  • Nguyên liệu
  1. 5 kg dâu tằm
  2. 3 kg dường trắng
  3. 1 chai rượu trắng (LBB chơi rượu vang trắng Đà Lạt :-P)
  4. 1 cái hủ to
  • Cách làm
  1. Dâu mua vể rửa sạch, để ráo nước.
  2. Bỏ vô hủ cứ 1 lớp dâu, 1 lớp đường, ….trên cùng là 1 lớp đường. Đậy kín nắp và ủ  trong vòng 1 tháng dâu sẽ tự ra nước. Khoảng 2 tuần/lần  dùng vá sạch nhấn đè cho phần dâu ở phía trên cùng ngấm đều . Đúng 1 tháng gạn chắc phần nước cốt này ra chai /lọ đóng kín miệng chai /lọ bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.
  3. Cho  chai rượu vang vô hủ dâu , đậy kín ủ tiếp 1 tháng nữa.  Lần này xác dâu sẽ nhừ nát, dùng khăn vắt hay ép trên rây /vợt để rượu dâu đậm hương vị thơm ngon.

Hủ bự đang ngâm với rượu, nước cốt thành phẩm được khoảng 3 chai/l

Mỗi lần dùng pha nước cốt dâu với nước tỉ lệ 1:1 và thêm đá uống rất ngon và rất phê he..he… LBB vì nôn nóng muốn đẹp nên mới có 24 ngày là chơi luôn rồi he..he.. . Uống vô là người nó rần rần như kiến bò ha..ha…nếu để đúng 1 tháng chắc còn rần rần phê hơn nữa đoá.  Còn rượu dâu sau 1 tháng thì uống 1 ly nhỏ/ngày không cần pha nước, nhớ uống ít thôi nhé, uống nhiều thành bợm nhậu là hông chịu trách nhiệm đâu nghen

Uống dzô là người nó rần rần như kiến bò đoá.


About these ads

68 responses to “Nước dâu tằm lên men

  1. Em rất thích nước này chị ơi. Mấy người bạn em đi DL, hay mua cho em lam. Em uống vô là em rần rần thiệt :D

  2. Khát nước quá cho xin 3 ly đi chị chủ ơi~~~~ :)

  3. Chị ơi, mứt quả dâu tằm phết bánh mì cũng hết sẩy con bà bảy đó chị…Lần sau nhắn chị dâu mua nhiều nhiều để làm thử mứt dâu tằm luôn, “song kiếm hợp bích” luôn chị! (^___^)

    • Ủa, có vụ làm mứt nữa hả cậu? Để hum nào tớ tìm mua rồi thử xem sao. Hũ mứt dâu tây vừa hết rồi, hay giờ chuyển qua dâu tằm cho mình dễ ngủ nhở (mặc dù không bị mất ngủ tí nào :D )

    • Ừ há, lần sau chị sẽ gởi mua thêm để làm mứt. À mà cách làm mứt với dâu tằm có khác với mứt dâu đỏ hông dzậy nhỏ.

      • Chị Nhàn & Zip: H làm y sì như cách làm mứt dâu vậy thôi à, trộn đường vào & sên thôi. Nói thêm để mọi người có thể tham khảo: ở bên này người ta làm “jelly” tức là loại phết bánh mì thì họ hay cho “corn syrup” vào lắm, giảm bớt lượng đường. Chị hàng xóm bảo rằng để cho nó trong & đẹp như ngoài hàng, không bị chảy nước nếu mình để quá lâu. Mà vì là có bao giờ có nhu cầu để lâu đâu nên chưa có thử, mắc công tốn tiền mua “syrup”…hị..hị…(^___^)

  4. Mẹ em cũng hay uống nước này để tối dễ ngủ đó chị, em thì chưa uống bao giờ :D

    Ủa mà em thấy dọc đường Pasteur thỉnh thoảng cũng có bán dâu tằm đó chị.

  5. Rồi sắc đẹp tới mô rôi chị yêu? em nghe chị nói rần rần mà em cũng thấy phê nữa đó! Ham ghê! (Me Cưng là Me con Jenna chị ơi)

    • Ha..ha..em không nói là me con Jenna thì chị hổng biết em nào nhảy dô còm đó. Mới uống có mấy bữa à, chưa xi nhê gì nên hông biết có đẹp hông nữa :-P :-P :-P. Em đẹp sẵn rùi uống dô nữa mọi người ganh tị chít mất :D :D :D

  6. Dâu tằm ,cái này em mới nghe nè,nghe rần rần chắc là tác dụng liền đây.Chị phải post hình trứơc và sau cho em coi với,em chưa biết dung nhan của LBB nè.Cho em xin cái hủ lớn luôn chị ơi.he he.

  7. Em thua chị rồi,bên đây khí hậu khô nên dễ nhăn da lắm.Blackberry thì em biết,nhưng mùa này chỉ có đông lạnh thôi hà.Năm mới em chúc gđ chị hạnh phúc vạn sự như ý.

  8. con thích uống mấy loại rượu trái cây như vầy lắm ^^ tuy hơi khó uống nhưng uống nó phê phê :p nó thơm thơm :p

  9. Hi chị, hôm nay em đi tìm cách nấu mực rim thì lọt vô đây, thanks c nhiều. Dâu tằm có bán ở khúc kênh nhiêu lộc cắt Phạm văn hai, phía hướng ra CMT8 đó chị. Theo kinh nghiệm hay “ngó vô” của em thì họ không bán mỗi ngày nhưng cũng thường có. Chúc c mua là có!

  10. Hi ban, minh cung lam ruou dâu tằm. Nhưng khi làm vì không đủ đường nên 3kg dâu chỉ có 1kg duog thui. Giờ ra nước cốt bị chua lè T_T làm ox chê không chịu uống. Vậy khi pha với nước mình bỏ thêm đường có được ko? Còn phần xác còn lại mình đang ngâm với rượu trắng, mình có cần bỏ thêm đường vào nữa không? Cám ơn

    • Hi bạn, thiệt tình là mới làm lần đầu và chưa làm lại nên cũng ít kinh nghiệm cái vụ này :D. Theo LBB nghĩ là bạn cho phần nước cốt vô trở lại hủ+ thêm đường và ủ tiếp thêm 1-2 tuần cho đường lên men thì ổn hơn bạn pha đườngtrực tiếp.

  11. Hic bạn ơi cái phần xác còn lại mình đã bỏ rượu trắng vào rồi, giờ thì không biết sau đó rượu này có chua lè ko? Mình có nên add thêm đường ko ban?

  12. Bạn thử cho thêm đường vào và ủ tiếp xem sao, coi như là mình thí nghiệm để rút kinh nghiệm cho những lần sau. Thất bại là mẹ thành công mà. Kết quả ra sao bạn cho LBB và mí bạn khác biết để học hỏi luôn nhé. Mến.

  13. mình nghe nói, nếu ngâm lâu dâu tằm sẽ trở thành rượu sẽ không ngon, mình mới ngâm dc gần 20 ngày, nhưng sao lớp đường bên dưới thấy vẫn chưa tan. ngoài ra nếu mình 2 ngày táy máy mở 1 lần có sao không?
    Ở thị trường có bán chai nước cốt dâu tằm khoảng 30k/ chai, kh biết loại này có ngon không mọi ng

    • Lúc bỏ đường vô ngâm , bạn có thể 1-2 tuần mở nắp dùng vá sạch nhấn đè cho dâu ngấm đều đường và giúp đường tan nhanh. Nước cốt đầu tiên sẽ là nước dâu lên men tự nhiên, hay còn gọi là nước trái cây lên men đó bạn. Sau đó mới cho rược trắng vào ủ tiếp, lúc này thành phẩm sẽ là rượu dâu tằm. Ở nhà làm bao giờ cũng ngon và chất lượng bảo đảm hơn.

  14. Tks bạn đã trả lời, mình cũng rất thích ngâm cái loại trái cây, mình cũng ở SG, định tìm mua trái mơ để ngâm như ngâm dâu tằm, mùa này là mùa của trái mơ, không bit ở SG chỗ nào bán trái mơ?

  15. hi mọi người, lớp đường bên dưới của bình nhựa 7kg của mình dường như kh tan, mình mở bình thử nước thì thấy chua lắm, mình ngâm đã dc 24 ngày rùi. Lúc trước do ngâm ít dg, nên khoảng 2tuan truoc minh cho thêm 2kg vào.

  16. Chị Nhan Tran oi cho em hỏi, nước dâu tằm của em bị chua, càng bỏ đường vô thì nó càng chua. Vậy là nó có hư hay không? Huhu, em phải làm sao bây giờ?

  17. mấy chị em phụ nữ nhà mình chịu khó chăm sóc sắc đẹp quá ha. Em thì chỉ biết ngâm để pha với rượu ngọt ngọt cho dễ uống thôi nhưng không biết pha cách nào. Trước nhà em có cây dâu, cứ khi nào thấy chín em hái bỏ vào hủ và cho đường vào, vài ngày em lại mở hủ cho thêm đường và dâu vào ko biết có được ko, Mới có 1 tuần mà em bỏ được 2kg dâu rồi ko biết tới khi uống nó có bị làm sao không.

    • Nhà có cây dâu thích quá hén. Em cứ bỏ dâu và đường vào hủ, đậy kín thì nó tự lên men pha rượu cũng phê lắm. Nhưng nhớ tính toán theo công thức 5dâu – 3 đường thì vị nước dâu lên men vừa ngon. Còn bỏ đại vô thì chị không biết kết quả đâu nhé.

  18. mình ngâm dâu được khoảng 3 tuần rồi mà tháy dâu nổi lên trên thấy màu dâu hơi sẩm cho mình hỏi liệu dâu có bị hư hay không

    • Dâu khi ngấm đường và lên men sẽ có màu sẫm hơn, bạn có thể lấy 1 cái vá sạch trộn đều hoặc nhấn đè cho nước dâu ngấm đều . Ủ khoản 3 tuần là bạn có thể chiết lấy nước dâu cho vào chai sạch cất vô tủ lạnh dùng dần rồi đó

  19. Em lỡ không để ráo rồi có bị hư ko chị?

    • Hy vọng là không cho cái bụng yên tâm . Chớ bỏ đường vô rồi sao lấy ra lại được.

      • Em rửa = nước máy xong rửa lại = nước sôi để nguội, vì làm ở chỗ làm nên ko dám để ráo sợ sếp biết. Em mua trên đường đi làm nếu để chiều đem về nhà thì dập hết. Em mua 35.000 đ/kg ko biết có mắc ko?

        • Rửa lại = nước sôi để nguội thì yên tâm 100%.
          Vậy là em mua rẻ hơn chị rồi, chị mua 40.000đ lận đó. Khi nào xong cho biết kết quả em nhé..

        • Dạ. Em còn muốn học chị nhiều lắm nhưng bận quá thôi thì làm từ từ vậy. Vì em còn trồng 1 ít rau nữa. Mong xem được nhiều bài hay của chị nữa. Em rất thích hoa của chị trồng nữa. Bánh mì nhìn hấp dẫn quá em cũng muốn làm nữa. Tham ghê đi!!!!!!!!

  20. Cứ từ từ em ơi,đừng vội Chúc em cuối tuần vui vẻ

  21. Chị ơi! Em mới để có 1 tuần sao đã nghe mùi men rồi, chắt ra uống cũng thấy ngon ngon. Uống vậy có quá sớm không chị?

  22. Mua ở đâu chị ơi?

  23. hi, các bạn ơi, hình như có chút nhầm lẫn, dâu tằm vn ko phải là black berry ở Mỹ đâu

    • Vậy hả bạn, tại LBB thấy hình thức bên ngoài rất giống nhau, tuy dâu tằm Đà Lạt nó “nhỏ con” hơn. Còn mùi vị thì chưa nếm black berry Mỹ nên hông biết :D Nếu bạn biết thì chia sẽ với bà con luôn nhé. Cám ơn bạn

  24. Hi ca nha!minh vo tinh doc dc trang nay hay wa,nen vo gui chut kinh nghiem day!minh cung dang ngam 1binh dau tam,5kg,moi dc 1tuan,nhung hom nay minh thay fan dau noi len,nuoc dau o duoi dc gan 1/2 binh rui!tren binh van con it duong,minh mo nap va dung thia an xuonh cho duong va dau ngap het nuoc!ngui thay rat thom va nem thu thi:ui!!!ngon wa chung!

  25. du moi ngam lan dau,nhung minh di dl,dc chi ban dau chi rat ky nen co chut kinh nghiem chia se voi cac ban!5 dau va 3duong la rat chuan roi,dau rua sach,foi hoac trai ra mam cho rao nuoc!vi con nuoc dau de hu lam day!do het dau vao hu,ngay dau tien,do len tren 1kgduong!(chi vai gio sau se thay co nuoc dau rui day!1ngay sau,lop duong nay tan het,do 1kg nua!3 ngay sau do them 1kg con lai!day that chat va kin nap,1tuan sau dung thia an dau noi len tren xuong cho ngap nuoc dau va sau 2 tuan nua la dung dc roi!day la cach chi ay lam va huong dan cho minh,minh ve lam nhu vay,hom nay san pham cua minh rat thom va ngon!nuoc dau co vi chua ngot rat vua!cac. ban thu xem nhe!chuc thanh cong

  26. ban nguyen j do oi!neu nuoc dau hay bat ke loai nuoc trai cay nao ngam ma bi chua(tru khi ngam giam trai cay)bo them duong van chua thi kha nang bi hu la cao lam!

  27. Hi chị Nhàn,

    Gần nhà em ở có rất nhiều dâu tằm, em search trên google ra được cách ngâm dâu tằm của chị và em làm thử nước dâu của em ra rất ngon. Cám ơn chị nhiều nha.

  28. Chi Nhan Tran ui !!!!… nghe chi noi thu ma e thay phe phe rui…dau tam e nghe noi hay lam, lam thuoc nua do .. e muon mua chi giup e mua voi , mua o dau ho chi ? neu dc chi nha may giup e so nay nha e se goi lai cho chi , 0916473153, e ten tuan , o q3, e lam bat dong san , cam on chi nhiu nhiu…

  29. Quả dâu tằm trong tiếng Anh là Mulberry bạ ah. Cảm ơn bạn đã chia sẻ cách làm nhé. Mai mình sẽ đu theo.

  30. Hi bạn, Cho mình hỏi dâu tằm truớc khi ngâm có nên rửa qua nuớc hay không? vì những nguời bán dâu tằm trên đà lạt họ bảo là không nên rửa vì rửa dâu sẽ bị hư khi ngâm, mà nếu không rửa mình sợ dâu sẽ có thuốc trừ sâu lắm, mình đang phân vân quá, mong các bạn cho mình ý kiến,
    thanks

  31. Chào Bạn, Cảm ơn bạn đã góp ý giúp mình,

  32. mình ngâm thì thấy trên miệng lọ có xuất hiện giòi thế là sao hả bn?
    Hay đó mình đậy nắp k kín nhi?

    • Bạn nên rửa thật sạch và lau khô ráo hủ /lọ đựng dâu. Dâu sau khi rửa sạch cũng nên để ráo nước. Khi ướp dâu với đường xen kẻ, lớp cuối cùng là đường . Vài ba ngày dùng vá sạch đảo, trộn, nhấn, đè cho hổn hợp ra nước và ngấm đều đường và vặn chặt nắp. Bạn rà soát lại các khâu chuẩn bị xem sao .

  33. cho em hoi o dau ban dau tam vay ?

  34. Chi Nhan Tran oi, em cung lam theo cach cua chi nhung sau 1thang em quen mat them ruou trang vao hihi… toi nay duoc 6thang hon luon do dem ra no tu len men thanh ruou luon khong co doi hay noi vang trang gi het chac k bi hu, uong 1 ly nho ma thay nong trong nguoi du lam chi :)

    • Rất vui là bạn làm được ngon lành.Bạn có thể gạn lấy nước lên men này ra chai/ hủ (nhớ tiệt trùng kỹ nhé), đậy kín, cất tủ lạnh bảo quản dùng dần. Rồi sau đó cho 1 chai rượu vang Đà Lạt vào dâu tắm, ngâm tiếp, ngon lắm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s