Mì Quảng

LBB chưa bao giờ ra tới xứ Quảng để thưởng thức món mì  Quảng chính hiệu nó ra làm sao, chỉ có đi ăn ở  khu Chợ Bà Hoa ( gần ngã tư 7 Hiền) mà thấy không ngon bằng Đại Lão Bà Bà trước đây nấu cho ở nhà ăn. Bây giờ Đại LBB già rồi không thể vào bếp nên cũng “truyền lại” cho con cái vài bí kíp trong đó có món mì Quảng hé..hé…

Nói chơi cho vui chớ nấu món này dễ ồm à, chẳng có gì bí bíp đâu. Chủ yếu là nồi nước chan lên mì sao cho đậm đà, thơm ngon, và không thể thiếu những thành phần phụ như bánh tráng mè nướng vàng giòn, đậu phụng rang giả dập (có người thích đậu để nguyên hột, khi ăn cắn trúng nghe rộp rộp thơm thơm), hành phi, rau cắt nhuyễn , chanh , ớt….

Về phần nồi nước lèo thì 2 nguyên liệu chính là tôm và thịt heo. Ngày xưa Đại LBB nấu tôm và thịt ba rọi hay tôm với sườn cốt lết và nấu 2 nồi riêng biệt: 1 nồi là tôm thịt  xào chung và nồi kia là nước dùng nấu với su , nay thì tới phiên LBB nấu với tôm và thịt nạc dăm và dồn 2 nồi vô nấu 1 lần cho tiện he..he.. đằng nào cũng chan vô tô mờ. Vì nấu theo kinh nghiệm hằng ngày chui vô bếp, canh bằng mắt và nếm bằng lưỡi nên không cân đong  chính xác, bạn thông cảm nhé. Bảo đảm là ngon không khác gì với Đại Lão Bà Bà.

  • 400g thịt nạc dăm xắt lát vừa ăn (đừng mỏng lét) ướp nước mắm + tiêu+ hành tím băm
  • 400g tôm thẻ hay xú cở bằng ngón tay, cắt bỏ đuôi và phần đầu nhọn, ướp với muối+tiêu hành tím băm
  • 1 trái su Đà Lạt gọt vỏ cắt hột lựu nhỏ ( cắt càng nhỏ càng tốt)
  • 1 củ hành tây to cắt hột lựu nhỏ giống phần trái su
  • 1 nồi nước dùng heo hay gà
  • 1 muỗng canh hành tỏi băm
  • 1 vá dầu màu hột điều (tạo màu hấp dẫn)
  • Rau, hành ngò cắt nhỏ,bánh tráng, đậu phụng, chanh ớt, hành phi…

Cách làm

  1. Dùng dầu màu điều phi thơm hành tỏi băm và hành tây , cho thịt vô vào cho săn, kế tiếp cho tôm vô xào chín tôm.
  2. Vớt tôm ra, lột vỏ để riêng (vì bỏ chung vô tôm sẽ co lại và cứng)
  3. Cho nước dùng vô nồi thịt sao cho mức nước gấp đôi mức tôm thịt trong nồi+ su cắt nhỏ đun sôi vớt bọt, nêm nếm nước mắm, muối, bột nêm lại cho đậm 1 chút . Su mềm nhừ tắt bếp.
  4. Xong, chan lên tô mì với những phụ liệu đi kèm như đã nói ở trên.

Trình bày.

Lót rau dưới đáy tô, cho mì đã trụng lên, xếp tôm, thịt rồi chan nước lèo, nên nhớ là bạn không chan nhiều nước như bún bò hay phở nhé,  chan khoảng 1/2 tô mì là vừa. Kế tiếp là hành ngò, hành phi, đậu phộng, bóp bánh tráng nhỏ vừa ăn. Thêm chanh,ớt,  nước mắm nếu thích .

Món này rất là nhanh đó.

P/S: Phần đầu, đuôi tôm lúc làm tôm bạn giữ lại cho tí nước đun sôi, vớt bọt lược lấy nước cho vô chung với nước dùng cho thơm ngon mùi tôm. Khoan bỏ vội, uổng lắm đó.

23 responses to “Mì Quảng

  1. Hôm nay gd em đi choi xa mới về đến nhà,chạy vô nhà chị thì thấy có món khoái khẩu của gd em,làm em thèm quá,chắc lại đu theo chị món này nữa rùi,sẳn gd em mới gửi cho 1 thùng đồ to tướng có cả củ nén nữa,bây giờ tạm thời ăn ké ngó nhà chị mới đc hììììììì…….🙂

  2. Đầu năm vào nhà chị Nhàn thật là đói với món mì quãng, thật là hấp dẫn quá đi thôi chị ơi. Chị cho em 3 tô cho cả nhà ăn ké tối nay nhe🙂.
    Sẵn đây cho em gởi lời chúc mừng năm mới đến LBB và gia đình, một năm tràn đầy tình thương và tiếng cười nhé.

  3. em rất rất rất khoái món mì quảng luôn đó chị ơi. Nhìn mà thèm wa chi oiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

    • Hi..hi…thèm thì vô bếp nấu cho cả nhà ăn luôn hén. Con gái chị nó cũng mê món này. Chị nấu hơi bị nhiều, nên ngày hôm sau vẫn còn và cả nhà lại xơi tiếp mà hông thấy ai phản đối hết hi..hi..

  4. Hấp dẫn quá ,món này em có ăn ,vì em có cô bạn cũng hay nấu mì Quảng.Chị làm em thèm nữa nè.Hôm vừa rồi chị bạn của em nấu đãi tụi em cơm Âm Phủ,lần đầu tiên em ăn đó chị,ngon và công phu lắm.Cho em xin 4 tô đi chị.

    • Món này dễ và nhanh lắm em . Có lần chị đi ăn ở quán Trịnh, cũng tò mò ăn thử cơn Âm Phủ vì nghe nói mà chưa ăn bao giờ, nhưng sao mà chị thấy nó lạt như nước ốc, hông biết có phải chan nước gì thêm nữa hông chị và ox từ đó “từ” nó luôn hi..hi..

  5. Chi lam hap dan qua,em di an thay co ba loai mi,trang,vang ,do. khong biet loai nao ngon hon.Em chua nau nhung chac se lam thu vao ngay gan day.o Sai Gon co tiem Phu Huong cung ngon lam do chi

  6. HN dang lanh thau xuong, con em phai nghi hoc o nha. Em tinh nau mi Quang day chi oi, thom ngon qua

  7. Nhà con thì chả làm mấy món Tây như cô nhưng đc cái mấy món Ta này thì ngon bá cháy bò chét bởi zậy nhìn tô mì quảng con đỡ thèm hơn mấy món khác :D:D

  8. Em có nên ghét chị Nhàn cái tội làm nước miếng em chảy dầm dề hok ta?

  9. Hi Chi Nhan! Em la Ngoc Diep day. Sorry Chi, tu hom lien lac voi Chi toi nay em ban qua roi thay doi thoi tiet ca nha bi cam het nen chang thiet lam banh trai gi het. Hai tuan roi khoe lai em lam thu banh mi ngot theo cong thuc ma Chi chi~ cho em. Banh mem ngon lam, em cam on Chi nhieu. Nhung em van thay la no chua giong cai banh con cua cua Duc Phat ma em an may lan ve Vn. Cuoi tuan roi em co lam thu mot lan theo cong thuc cua hieu ban khuon banh Ngoc Thu o Vn chac Chi biet, cong thuc cho “banh mi mem”, em cho gap doi luong butter thi thay thanh fam gan giong nhu cua Duc Phat do Chi.

    • Mừng em quay trở lại, chị có biết Ngoc Thư khuôn bánh ,nhưng chưa đọc công thức bánh này. Chị nghĩ bánh con cua như em nói cũng như các loại bánh mì nguyên liệu chỉ là bột, men, trứng, nước hay sữa, với lại bột mì ở mỗi nơi mỗi hiệu cũng khác nhau, nên dựa vào ct rồi mình gia giảm thêm bớt cho phù hợp . Nên có nhiều bạn than phiền sao làm y chang ct mà kết quả lại không như ý là vậy. Và em lưu ý thời gian nhào bột bằng máy thì khoảng 10′ -15′. Bột (dough) thấy khô thì cho kết quả bánh cứng, bột (dough)mềm hơi dính tay 1 chút xíu thì bánh ra lò sẽ mềm. Khi nào rảnh rổi làm lại chụp hình gởi vào email: nhantran2309@yahoo.com cho chị xem với.

  10. Da chi, em moi mo account o Opera nhung chua co post bai nao het. Em nhut dinh se lam lai vi em rat thich an banh mi ngot kieu nay. Khi nao em lam se chup hinh va goi cho chi xem nha. Chuc chi va gia dinh mot ngay vui ve, hanh phuc.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s