Tips gói bánh chưng

Hôm nay là ngày 20 âm lịch rồi đó, chỉ còn 10 ngày nữa là Tết. Bắt đầu dọn dẹp nhà cửa từ từ để đón Tết và đến 28 âm lịch là gói bánh chưng rồi, lu xu bu, mệt đứt hơi mà vui vì cảm nhận được cái không khí chộn rộn chuẩn bị Tết.

Bánh chưng muốn cho thật thơm ngon, bạn phải chuẩn bị những công đoạn như sau:

  1. Rửa lá thật sạch, dùng khăn sạch lau khô chùi lại mặt trước ,mặt sau, từng gân lá, sống lá xả khăn và lau lại đến khi cái lá dong nó xanh bóng, mát rượi.
  2. Nếp sau khi vo sạch để ráo, trộn muối vừa ăn sau đó trộn  nước cốt lá dứa để tạo màu xanh cho bánh
  3. Phi hành tím cho vàng gìon, dầu chiên hành để riêng
  4. Đậu xanh nấu chín canh sao cho đừng quá khô, tán mịn lúc đậu còn nóng, trộn với dầu chiên hành+ muối+ tiêu vừa ăn  (giống như nhân xôi cúc) có thể vo tròn và ấn dẹp thành 1 giề.
  5. Thịt ba rọi ướp xong nên chiên vàng sơ bên ngoài, chiên xong mới ướp với hành phi.
  6. Khi bạn xếp lá dong vô khuôn, 4 lá xếp 4 góc khuôn bạn làm như bình thường, còn 4 lá dựng khi xếp vô khuôn bạn nhớ xếp phần sống lá (hay gọi là lưng lá) quay vô trong , mục đích là bánh chưng sẽ không bị dính những xơ lá lăm dăm trên bánh mất đẹp.
  7. Cẩn thận hơn bạn cắt thêm 2 miếng lá chuối (đã rửa sạch) vừa với mặt bánh , 1 cái lót vô khuôn trước khi cho nếp đậu thịt, và 1 cái cho trên cùng trước khi gói lại
  8. Bánh chín vớt ra, cho vô thau nước lạnh, cho nguội bớt đồng thời giúp giữ màu xanh lá dong, sau đó dùng vật nặng dằn bánh , cho bánh chắc lại
  9. Nồi nấu bánh, nếu bạn có cái nồi bằng tôn thì tốt vì nó cũng góp phần giữ màu xanh của lá dong.

Đây là hình gói bánh được chụp bằng điện thoại cách đây chắc cũng 5 năm, vì lúc đó đâu có blog bliếc gì chỉ chụp chơi nên còn thiếu vài công đoạn , hình không được rõ nhưng cũng minh hoạ được .

Trong hình bạn thấy là lá dong lúc đó chưa có kinh nghiệm, nên xếp lá quay mặt vào trong , lúc ăn gở bánh sẽ bị dính 1 ít sớ lá, sau này cũng học hỏi và quay phần lưng vào trong thì rất là ổn. Vậy bạn nhớ quay phần lưng vô nhé.

Bánh đã được xếp 1 lớp nếp, 1 lớp đậu, 1 lớp thịt.

Với cách làm như trên bảo đảm bánh sẽ thơm ngon lắm đó.

Chúc bạn có bánh chưng thơm ngon cho gia đình

18 responses to “Tips gói bánh chưng

  1. Chị khéo thiệt,hồi còn ở VN mẹ em hay gói bánh chưng Tết lắm,cũng khoái nhìn Mẹ gói,mà có giúp gì đâu,hồi xưa em dở ba cái vụ bánh trái này lắm,qua đây lúc trước siêu thị kh6ng bán,phải tự làm,mày mò làm cũng gói được nhưng bề ngoài xấu lắm,nhưng chất lượng thì O.K,sau này người ta bán nhiều thành ra em không gói.Ở VN không khí tết vui qúa chị há.Nhớ lắm chị ơi.

  2. Khéo quá chi ơi, chị hôm nào bánh chín chị cho em ăn ngó với nghen chị.

  3. Tay chị Nhàn đẹp và khéo quá hà🙂. Nhớ hồi nhỏ em hay quanh quẩn bên Ba em khi ông ngồi gói bánh chưng, tiếc quá hồi đó em mà để ý chút thì bây giờ biết gói rùi. Ba em gói không dùng khuôn mà vuông vức đẹp lắm.

  4. Chi Nhan oi chi Nhan a, mần răng mà chị Nhàn khéo rứa làm em phải khổ tâm vì ghen tị (ghen tị vậy thôi chứ ko dám bắt chước vì biết đẳng cấp mình còn ở xa cái cảnh giới đó lém). Hị hị. Chúc gia đình chị năm mới vuông đầy hạnh phúc như cái bánh chưng chị gói hén🙂

  5. Chị ơi,đang định cuối tuần này nâu bánh chưng nè hìììììììi

  6. hok bít lèm có chẹp hok mà phe phang hìììììììi……….hy vọng ngày mai em có tác mới phe phang hehehe…vì ngày mai bên này la ngày lễ dành cho bé gái,nhà em hok có con gái nên em làm đỡ ” bé gái “trong nhà hihihi…

  7. híhíhí… bí mật đc ngày mai bật mí hihihi……….. bây giờ em đi ngủ để mai có sức mà sáng tạo hehehe…

  8. elo elo,Bé gái xuất hiện rùi đó,chị sang nghía nghen hehehe…

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s