Làm lại bánh bao


Bánh bao được làm từ hôm 26 âm lịch lận   ^___^ , do biết là sẽ lu bu chuẩn bị Tết nên làm 1 mẻ để dành ăn sáng  hết một nữa, phần còn lại cất vô ngăn đông trong tủ lạnh khi nào thích thì đem ra rã đông tự nhiên ở nhiệt độ bình thường rồi hấp lại bánh vẫn ngon như mới làm. Bây giờ hết lu bu post lên cho bạn thấy bánh bao lần này  ngon lành, nhân khô ráo, vỏ trắng, mềm, xốp và hơi dẻo.

Và chân dung bên trong nè.

Quần chúng nhà mình rất hảo trứng cút, nên yêu cầu bánh phải có 2 trứng mới chịu.

Công thức bánh bao gốc tham khảo ở đây.

LBB xin copy lại y chang như sau:
Công thức Bánh bao:

Vỏ bánh: 15 cái( vỏ 75 gr,nhân 60 gr ~~~)

-Men cái: 5gam men nâu( loại men làm bánh mì)+30 cc nước ấm(40 độ)+2 muỗng cà phê đường: hoà tan và drap ny lông lại cho vào chỗ ấm 30p hoặc kế bếp đang nấu ăn( hoặc lò sưởi vào mùa đông)

1- 440 gr bột mì dùng làm cake(薄力粉 ở Vn mình hay gọi là bột mì số 8) +10 gr bột bắp+50 gr bột mì dai(dùng làm bánh mì): trộn đều 3 loại bột lại +230cc~240 cc sữa tươi( lượng sữa sẽ giao động tuỳ theo chất lượng bột)( nếu dùng nước thì 200 cc ~ 220 cc) +60 cc dầu oliu( hoặc dầu ăn bình thường)+ men cái:dùng tay nhồi cho hổn hợp(hh) thành khối rồi cho vô KA nhồi đến khi nào thấy hh mịn là lấy ra cho vô cái thau nhựa có tráng 1 lớp dầu mỏng, drap ( đậy kín) ny lông cho vô lò vi sóng 40 độ C ủ trong 60 phút ,chỉnh ở chế độ 醗酵 ( ủ cho lên men bột) ( cách này ủ bột nhanh và dùng khi mùa đông),còn mùa hè nóng nực thì để bột lên men tự nhiên trong 70p~90 phút,thấy bột nở gấp 3 là Ok(trong thời gian ủ bột thì làm nhân bánh). (1)
2- (1) +150gr (~170gr ) bột mì cake+ 6 gam baking powder +90 gram đường cát trắng+2 lòng trắng trứng ( size L,nếu size M là 3 cái),dùng tay nhồi tất cả hh trên cho thật mịn( vì giai đoạn này nhồi kg lâu lắm nên kg dùng KA cũng được),sau đó cân hh và chia đều cho 15 cái( hay nhiều hơn tuỳ ý),vo tròn từng viên bột rùi cán mỏng xung quanh vành bột và cho nhân vô túm miệng bánh lại,cho bánh lên giấy nến,chuẩn bị sẵn xửng nước thật sôi + ít dấm ăn để hấp bánh được trắng,hấp bánh trong 12p/1 mẻ 5 cái.Xong!

Nhân bánh:
-15 cái trứng cúc luộc bóc vỏ
-350gr thịt heo xay+6 nấm đông cô khô,ngâm nước cắt nhỏ+1 củ to hành tây cắt nhuyễn+2 cây lạp xưởng to cắt hạt lựu+300 gr( củ sen xem hình) mài nhuyễn+1 muỗng canh dầu hào+1 muỗng cà phê dầu mè+3 muỗng càp phê bột nêm knorr+1 tí tiêu+1,5 muỗng cà phê đường: đeo bao tay trộn đều và nhồi cho thật kỹ hh( càng nhồi thì nhân càng quyện vào nhau ,khi cho vô bánh thì phần nhân và vỏ bánh bám chặt vào nhau,khi cắt ra nhìn đẹp mắt hơn),lấy 1 ít cho vô lò vi sóng thử độ mặn nhạt của nhân để mà gia giảm gia vị,thường thì dầu hào cũng như những gia vị bên Nhật rất nhạt so với gia vị Vn mình nên để cho chắc ăn thì bà con cứ nêm nếm theo vị của gd mình là okey nhất.Cân hh và chia đều cho 15 phần,sau đó vo tròn từng viên+ trứng cúc( như hình) đem đi hấp chừng 5~10 p cho chín ,để nguội rồi mới cho vô vỏ bánh . Xong(CT làm nhân này P kg dùng bột năng hay bột bắp mà thay thế bằng củ sen mài,vì làm ra nhân rất là dẻo ,ngon và bổ dưỡng cho trẻ con cũng như người lớn mình) Chúc mọi người có món bánh bao nhăm nhi khi trời se lạnh.

Yêu cầu thành phẩm: Vỏ bánh mềm ,nở xốp,có độ dai,vỏ bánh và nhân bám chặt nhau.

Ở đây mình không dùng củ sen, mà dùng củ sắn và đường bạn nên dùng loại hạt nhỏ mịn hoặc tự  xay nhỏ.  Còn mọi thứ đều y chang như em Phương. Bánh ngon lắm Phương ơi. Cám ơn em nhiều thiệt nhiều nhé.

About these ads

65 responses to “Làm lại bánh bao

  1. Chị ơi,em lại mở hàng đây,nhìn ngon quá nhưng em không dám đu,dạo này em bận rộn,vả lại tủ đá đầy ấp,em khoái trứng cút giống nhà chị nên 2 cái mới đã chị ơi,cho em xin mấy cái ăn cho đỡ thèm.

  2. Chị ơi, bánh bao nhìn ngon và đẹp quá.
    Em cũng làm bánh bao mấy lần, nhưng nhìn không mướt bằng chị. Nhóc nhà em thích trứng muối nên em toàn làm nhân trứng muối.
    Mấy tháng nay, em bận quá. Bận kinh khủng nên không còn thời gian làm bánh nữa. Chỉ cơm thôi chị à. Thế nên blog dạo này hỏng có món gì hết. Thấy cũng buồn. Mà sắp tới, em nhận nhiệm vụ mới, trách nhiệm nhiều hơn, còn bận hơn nữa. Em cũng lo lắm. Có lúc mệt mỏi và stress quá, em ước gì có chồng nuôi, khỏi đi làm. Ở nhà chăm con và làm nội trợ thôi. Thấy chị đảm đang khéo léo mà em hâm mộ ghê. Em “tia” nhiều món trong bếp nhà chị, để dành đó, tranh thủ chủ nhật rãnh rãnh, em đu theo.

    • Nếu rảnh em thử làm bánh này với công thức của em Phương bảo đảm là ngon lắm đó. Chị cũng hiểu nổi lòng của em, nhưng dù sao công việc nó quan trọng hơn em à , chớ ở nhà hoài như chị đôi khi cũng tụt hậu so với người ta, cũng may là chị thuộc típ người an phận lấy gia đình làm niềm vui. Khi nào “tia” được món gì nhớ cho chị xem với nhé.

  3. Có off thì đem cho tui 1 cái đỡ thèm nhé. Tui có 1 CT hồi xưa, lúc còn làm bột khai nên ngại quá không làm lại lâu lắm rồi. Hôm nào qua em P xin CT này về làm lại mới được chứ bánh bây giờ mở ra thơm lừng chứ co khai khai giống hồi xưa đâu (^_^). Bà lại làm tui lên cơn thèm rồi

  4. Bánh bao ngon quá cô ơi, cho con 1 cái đi cô ^^ bỏ trứng muối với trứng cút chung cũng ngon lắm cô ơi ;)) hihi nhưng mà con thấy ngoài siêu thị có bán bột bánh bao làm sẵn, cũng tiện lắm ;)) hihi.

  5. Dạ, khi nào đu thành công, em báo cáo chị liền. Em cũng biết là ở nhà nội trợ được bình yên, nhưng đôi khi cũng nhàm chán. Tuy nhiên, đi làm bon chen cũng lắm khi stress lắm. Em lại làm về mảng tài chính ngân hàng nên áp lực rất nhiều, chưa kể những áp lực về mối quan hệ giữa con người với con người. Em thích làm bếp lắm, dù không có hoa tay, và không khéo chút nào hết. Nhưng em thích có thời gian rãnh rỗi để chăm chút nhà cửa con cái, chăm sóc cho người mình thương yêu. Hy vọng được học ở chị dài dài.

  6. Năm mới đến mà em chậm đến nhà chúc Tết, chúc bác năm mới sức khoẻ, có nhiều bánh ngon, nhiều đồ may vá đẹp nhé.

  7. Chị Nhàn ơi,cuối tuần vui nghen chị.

  8. Biết đâu sẽ có ngày chị em mình cùng uống café đó chị.

  9. Nhìn nhân bánh bao chất lượng quá chị ơi…(^___^)

    • Hì..hì.. Hôm bữa mang đi “hẹn hò” ai cũng khen ngon làm chị sắp đi chỉnh lại cái mũi nó nở tè le.

      • @ Hạnh: haizzz, không lẽ hôm đó xin chị Nhàn 1 cái đặng EMS cho cậu, nhưng mà nghĩ qua bển nó lạnh hết nên … thôi, hehehe

        Nói chứ bánh bao công thức này ngon lắm cậu ạ, tớ với Dê Xù đều thích cái … vỏ (xin lỗi chị Nhàn vì em hay thích ăn cái gì có tinh bột :D ), vỏ dai, xốp, ngon hơn nhiều chỗ bánh bao bên ngoài bán lắm í, lại không có mùi gì linh tinh như thế.

        @ chị Nhàn: dù sao thì em vẫn chưa dám làm, haha, chờ off lần sau lại ăn bánh bao tiếp :D

        • Bánh này thấy vậy mà hông khó đâu Zip. Làm nhân trước, rồi xử lý phần vỏ sau rồi đem hấp vậy là xong .Thích ăn tinh bột như em càng dễ nữa bỏ khâu làm nhân chỉ làm vỏ thui hì..hì…

      • Nghe Zip đồn đãi thêm làm em mê quá à. Công thức của Cindy thấy rất là kungfu, mà để em ráng noi theo mí được…Thèm..thèm… (^___^)

        • Làm đi H. thấy dzậy mà hông khó đâu. Em đã biết làm bánh mì thì em này cũng dzị, nhồi , rùi ủ, rùi nhồi… dzị đó. Làm 1 mẻ 15 cái cho bỏ cái công sức rùi cho vô tủ đông ăn trả thù hén (^__^)

      • Hẻm phải em chưa làm qua bánh bao, nhưng em hay làm theo công thức của mẹ Bill, rất là đơn giản. Công thức của mẹ Taki thiệt tình là vô cùng kungfu luôn, em không có cái cân, thành ra nhìn kungfu đang nửa muốn thử nửa thì lười đây….ak..ak… (^__^)

        • Hay là em chia làm 14 phần cho dễ. Bột vỏ và nhân cứ chia làm đôi, sau đó chia nhỏ làm 7 cho mỗi phần. Vậy thì bánh sẽ to bằng cở chén ăn cơm. Chị cũng hông có cân điện tử nên nhắm đại à.

        • Chia bột không khó, nhưng cân bột để làm đó chị. Nhưng nhìn vỏ bánh thì rất là “mời gọi” cho nên em muốn thử là dzị đóa…để cố gắng quy đổi rồi làm thử. Cái bột mì làm bánh đó là “cake flour” hay là dùng “all-purpose flour” chị nhỉ???

        • À, chắc chỉ em có cup đong thôi phải hem? Bột ở VN họ ghi trên bao bì là bột đa dụng , vậy là all purpose flour rùi phải hem ? Khi bắt bánh xong hông cần ủ lại lần 2 cho nở như mí công thức bánh bao khác em đem hấp luôn.

  10. Pingback: [kỳ III] Điệp vụ Bắt-Phải-Đi « Trang Đài's blog

  11. Thì ra đây là vũ khí bí mật trong điệp vụ vừa rồi của Xí Nghiệp Bom. Em ko có trong điệp vụ nhưng chị hãy xử em bằng vũ khí bí mật của chị đi. Hehe

  12. Hihi! Em bắt quả tang chị Nhàn đi “rải bom” khiến “tổ xa mẹ” phải thòm thèm nè :P

  13. Chi o*i, em vao` tham chi da^y :). Banh’ bao ngon qua’ , cho em 1 cai’ nghen .

  14. thèm quá…mấy mẹ con, à ko cả nhà 4 người đang thèm…
    từ lâu…lâu lắm chưa làm…hic…hic…

  15. làm bánh mới đi chị ơi, bữa giờ ra vô nhà chị ăn bánh bao hoài hà

  16. Chị ơi,vô trễ quá hok biết trong tủ đá nhà chị còn bánh dự trữ để xin xỏ hok nè hìììììììi…

  17. Chị ơi, y sì như vậy tối hôm kia nhà em đã có 1 mẻ 12 cái. Do không có trứng cút, nên tốn nhân hơn, 12 em to hoành tráng. Mấy hôm nay 1 ngày em “xử” 3 cái bánh bao. Ngon tuyệt chị ơi. Sẽ khoe trên blog sau nhé! Cám ơn chị đã “lùng sục” & “rao truyền” công thức của mẹ Taki…khà..khà…(^___^)

  18. Bán em một cái đi ạh. Chị làm, nhìn thấy tur71ng cút đã mắt quá :love:.

  19. Em làm thử đi Kid, ngon hết sẩy con bà bảy luôn đó.

  20. Da, bua nao em, se thu theo chi ah :love:

  21. Pingback: Bánh bao ngon nè…hè..hè… « HanhNG's windows

  22. Rồi, tiêu em. Vô bài bánh bao nhà chị để rồi thèm tiếp. Chắc mai em lại làm 1 mẻ nữa rồi.

  23. hello ban , nhin banh ban chup minh thay ngon qua minh da lam banh bao theo nhieu cong thuc nhung ket qua van ko giong cua ban.. Minh hien dang o Uc minh di khap cac sieu thi van ko tim ra duoc cake flour . O uc chi co bot plain flour va self raising flour ma thoi . Bot cake flour la bot gi va mua o dau nho ban noi ro hon ve cake flour de minh lam duoc nhung cai banh bao giong nhu cua ban .Cam on ban nhieu mong som nhan duoc giai dap cua ban

    • Chào bạn, hy vọng mình trả lời không muộn để bạn trông (^_^). Bột cake flour mình đang dùng ở VN trên bao bì họ ghi là bột mì đa dụng có hình trái táo màu đỏ, mình nghĩ rằng bột plain flour bạn có thể dùng được đó. Hy vọng bạn sẽ có món bánh bao ngon cho gia đình và mong hồi âm của bạn. Mến

  24. Hello ban , that la vui khi nhan duoc cau tra loi cua ban. Nhung minh cung da thu lam banh bao bang bot plain flour ket qua la banh co mau vang va rat dai nhin ko muon an. Con bot cake flour thi chac o vn moi co con o Uc nay ngoai 2 loai plain flour va self rising flour ( bot mi thuong va bot mi noi) thi co bot gao, bot bap ,bot nang ,bot nep va bot khoai tay , Chac la minh ko co co hoi de lam duoc nhung cai banh ngon cho gia dinh giong nhu nhung cai banh cua ban, Cam on ban da giai dap dum minh ve bot cake flour mong nhan duoc hoi am cua ban

  25. Ban Nhan men minh da lam banh bao voi cong thuc khac cung co bot cake flour,bot banh mi, duong ,sua , bot baking powder tron deu roi cho bot noi nau da u noi vao va nhoi den khi hon hop min do 30′ .Dem u cho bot noi gap doi roi dem hap ,Vi ko co bot cake flour nen minh chi dung bot plain flour ma thoi ket qua la banh dai va co mau vang .
    Minh doc cong thuc cua ban ma chua hieu ro mong ban noi ro hon dum minh nhe . Trong cong thuc co 2 phan:
    1- 440g cake flour +10g bot bap+ 50g bot mi dai tron deu cho vao 240ml sua + 60ml dau roi bo men da u vao nhoi thanh 1 khoi roi de u cho noi

    2- 150g bot cake +6g baking powder +90g duong cat +2 long trang trung dung tay nhoi hon hop cho that min. Sau do can hh chia deu cho 15 cai , roi dem hap
    Minh ko hieu giua 2 phan trong cong thuc co lien quan gi voi nhau ko ? va tong cong la fai can bao nhieu cake flour neu ko co bot do thi minh co the thay the bang bot gi . Mong rang nhung cau hoi nay se ko lam ban buc minh ,Mong som nhan duoc hoi am cua ban . Men chuc ban gap duoc nhung gi ban mo uoc

    • Bạn ơi, phần 1- với lượng bột như c.thức, sau khi ủ nở đúng thời gian,. Bạn sẽ chuẩn bị các nguyên liệu trong phần 2- và cho vào phần 1- trộn đều cho thật mịn. Sau đó bạn mới chia đều hh ra 15 phần cho vỏ bánh . Mình nghỉ là bạn dùng plain flour với cthức này được đó.

  26. Ban Nhan men , ban co khoe ko? minh van chua hieu trong cong thuc ban chi o phan 2 minh thay co 2 long trang trung de chung vao tai sao phai them trung cong dung cua trung doi voi bot banh bao . Neu ko bo trung vao thi bot se ra sao . Nho ban giai dap dum thac mac cua minh nhe cam on ban nhieu chao ban

  27. Chào bạn, lâu quá không gặp lại. Đọc lại các comment của bạn ở trên đến giờ, hông biết bạn đã làm thử công thức bánh bao này chưa ? Hay là bạn còn phân vân chần chừ..
    Lòng trắng trứng cho vào thì bánh sẽ “ẩm” hơn, công thức bánh này có bạn đã thử rồi, và ai cũng khen nức nở hehehe, bạn tham khảo :
    http://anhemkenzie.blogspot.de/2012/03/banh-bao.html
    http://nguyenthituyethanh.wordpress.com/2011/02/28/banh-bao-ngon-ne-he-he/
    Chúc bạn thành công.

  28. ở ngoài siêu thị em thấy nó có bán loại bột bánh bao trộn sẵn, loại này làm vỏ bánh có ngon không chị? Em thích ăn vỏ bánh mềm xốp chứ không thích dai cho lắm :( Em tính mua mấy lần mà cứ sợ, ko biết có ngon ko. Nhìn công thức của chị em hoa mắt rồi :((((((((((( Em thích bánh bao khủng khiếp á! (>o<)

    • Chị có nghe nói bột bánh bao hiệu Mikko cũng ngon chắc ở Đà Nẵng có bán , và nếu thích thử bánh hơi dai như trong CT trên thì em bớt ra khoảng 2tsp bột Mikko đồng thời cho thêm vào 2tsp bột bắp . Bánh chị làm ở trên rất là ngon không dai như bánh da lợn đâu hí hí hí . Thấy CT tưởng hoa mắt, nhưng nếu em chuẩn bị cân đong sẵn mọi thứ rồi thì không có gì khó.

  29. Dạ đúng rồi, chính là bột Mikko đó chị :X Vậy tuần sau em sẽ làm thử theo hướng dẫn của chị, em đang lên cơn ghiền bánh bao mặc dù ngày nào cũng hùng hục đi bơi và tập thể dục đòi giảm cân :”)

  30. Chi ơi,
    Em làm bánh báo theo công thức của chị, em có mấy điểm thắc mắc, chị xem bắt bệnh giúp em nhé:
    - Bánh của em hấp ra nó bị đốm đốm nhỏ vàng và rất nhiều.
    - Bánh có mùi hơi chua.
    - Phần đường ở phần 2 em cho vào quậy với sữa của phần 1 được không ạh?
    Sao nguyênliệu phần 2 không trộn chung 1 lúc với phần 1 rồi mang ra ủ và bắt bánh thôi chị.
    - Men nâu khi ủ bao lâu có thể lấy ra được ra, vì hôm trước em ủ 30′ chén men nở đầy quá.
    Chị xem giúp em nhé, cảmơn chị.

    • - Bánh em bị đốm vàng là do em không tán nhuyễn bột nổi baking powder và chưa hòa trộn đều với bột khô, vì chị cũng từng bị như vậy.
      - Bánh này bảo đảm là không có mùi hơi chua rồi, các bạn khác cũng làm theo mà không thấy ai nói chua , còn lý do thì chị không biết em à. Em rà soát lại bột em dùng có cũ quá không ?
      - Còn phần đường theo CT như thế nào chị làm y như vậy, vì quan điểm của chị là nếu mình không biết và muốn tránh” thiệt hại” thì thực hành đúng theo CT của người đi trước. Sau này làm rành và muốn đi tắt hay muốn thử nghiệm theo ý mình thì cứ mạnh dạn làm rồi rút kinh nghiệm . Chị đến giờ vẫn làm từng bước y chang như CT trên :D
      - Men thì em thấy nổi lên như gạch cua là được, thời gian thì tùy loại men và độ nóng của nước nên không nhất thiết phải đúng chính xác 30′
      - CT này là của Cindyphuong theo đường link trong bài, không phải của chị
      Hy vọng lần sau bánh của em sẽ ngon hơn

  31. Da, cảm ơn chị đã chia sẻ rất nhiều.
    Cuối tuần này em sẽ làm lại, hy vọng bánh sẽ ngon hơn chị nhé.

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s