Bánh khoái (miền Bắc)

Cái tựa bài và cách làm món này LBB bê nguyên si từ cuốn “52 Món ngon ngày Chủ Nhật” của cô Dzoãn Cẩm Vân.

Người SG gọi món này là bánh đúc.

Ở nhà còn dư 1 ít hành phi, bổng dưng nổi cơn thèm món này, hỏi 2 cha con có muốn ăn không thì LBB làm luôn thì cả 2 đều nói là không.

Vậy là làm đủ mình ăn thôi, theo CT thì 1 phần bột gạo, 3 phần nước . LBB làm chỉ có 70g bột gạo Vĩnh Thuận và 210g nước. bắt lên bếp khuấy y như hướng dẫn thì bột có vẽ đặc, nên cho thêm xíu nước , khuấy tiếp, thấy vẫn hơi đặc lại cho thêm,… cho thêm.. cho thêm hình như khoảng 3 lần thì bột đặc vừa ý. Còn nhân thì y như nhân bánh cuốn gồm thịt heo xay + nấm mèo xào lên nêm nếm chút nước mắm, xíu xiu nước cho không bi khô. Nước mắm có sẵn trong tủ lạnh 1 hủ, hành phi có sẵn 1 ít. Vậy là xong, múc bột nóng hổi ra chén, cho nhân và hành phi lên chan nước mắm ớt nữa là thỏa lòng mong ước rồi. Ăn cũng phê lắm,  người ta bán có bỏ nước vôi tôi vô trong bột nên bột của họ trong, mịn và không nghe mùi bột hơn ở nhà làm. Thành phẩm ra được 3 chén bánh đúc, múc 1 chén chụp hình thôi nhe.

IMG_4867

Ăn món này xong cái nhớ ngày xửa ngày xưa, LBB cũng được má cho ăn món bột tương tư như vầy nhưng khác ở chổ là bột khuấy lên không phải bột gạo mà là bột làm từ củ mì (khoai mì), tiếng địa phương gọi là bột mì nhứt, bột khuấy chín đặc sẽ trong như bột năng nhưng độ dai nhiều hơn bột năng, khi ăn dùng đũa dích từng miếng và chấm vô chén nước mắm mặn dầm ớt, không có tí tẹo nhân gì đâu , chỉ vậy thôi, món này ăn vào những lúc xế xế trưa 2 – 3 giờ thường hay đói bụng ăn vặt

Bột mì nhứt này nếu khuấy lỏng làm hồ dán bao bì cũng dính dữ lắm hehehe, lúc đó thấy ở nhà ba của LBB hay dán vậy lắm.

Nhắc lại làm nhớ cái thời thơ ấu quá.

LBB lười viết lại CT nên chụp hình luôn nè.

IMG_4873

Chúc pà con cuối tuần vui vẻ .

Advertisements

4 responses to “Bánh khoái (miền Bắc)

  1. sao mình nhìn món này mình thấy nó giống món bánh cuốn nước có lần mình ăn trên Lạng Sơn

  2. Chị đọc bài này lại thèm món bánh đúc có củ cải nước dừa ăn với nước mắm, tại vì không tưởng tượng được mùi vị món ăn này (chưa ăn lần nào).

    • Món bánh đúc chị tả em chưa ăn qua nên cũng không biết luôn hìhì…Còn món bánh đúc này nó gần giống như bánh giò đó chị, chỉ khác là bánh giò khuấy bột không chín hẳng, sau khi cho nhân vào gói lại đem hấp chín lần nữa nên bánh thơm mùi lá chuối, lích kích hơn, còn bánh này thì khuấy cho bột chín tới luôn, rồi cho nhân lên, chan nước mắm ăn nóng .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s