Bánh mì VN – (tập 2)

Bánh mì VN tập 1 là bánh mì LBB đã làm thử trước đây CT từ em Rose-Nhung. Giờ làm thử tập 2 với công thức tổng hợp từ nhiều nguồn coi ra sao.

Tình cờ thấy video clip dạy làm bánh mì của cơ sở dạy nghề Rosa

Trong clip thấy người ta sử dụng bột có độ dai ít (tức là bột mì đa dụng không phải loại bột mì làm bánh mì )

Rồi lại tò mò thấy thêm video của Helen (bạn ấy là Việt kiều ở Đức) , hướng dẫn làm bánh mì VN và lại có sử dụng bột đa dụng.

Rồi lại lang thang đi vô nhà các bạn làm bánh mì homemade trong xóm wordpress thấy có người dùng bột chua, có người dùng chanh, có người dùng giấm. Thấy làm bột chua cũng lỉnh kỉnh phải chờ bột ủ chua mất mấy tiếng đồng hồ hoặc để qua đêm cho bột len men chua, cộng thêm thời gian 2 lần ủ bột cho nở nữa thì lâu quá , sợ mất hết hứng thú nên trộm nghỉ cho giấm vào cũng bột cũng chua rồi , nên lại táy máy thử dùng với giấm xem sao.

LBB dựa vào CT từ bạn nazngthu.wordpress.com , vì CT ấy dễ nhớ.

Cách làm thì cóp 1 chút từ bạn huabin.wordpress.com

Thế là LBB kết hợp trong CT bánh mì này có mấy ý chính là : dùng bột mì đa dụng , giấm và bột nhồi nhão dính tay , kết quả là bánh ra lò có thể nói là tuyệt cú mèo, bánh mềm , ruột xốp dai, vỏ mỏng giòn . Bánh ra lò còn nóng hổi phết bơ hay chấm xì dầu ớt gì cũng phê hết, để sang ngày mai thì bánh mềm khi ăn nướng lại cho nóng giòn vẫn ngon.

Công thức và cách làm được gom lại từ các nguồn nói trên.

400g bột mì đa dụng

280g nước ấm (cân bột xong mình cân nước luôn cho dễ, khỏi xài cup đong )

13g dầu ăn

13g đường

7g dấm

4g men loại instant dry yeast

1/2 tsp muối

Cách làm:

Đầu tiên là kích hoạt men, lấy 1 chén nước ấm trong 280g nước ấm trong CT hòa tan với men và đường . Đậy kín khoảng 5′-10′ men nổi váng

Trộn bột mì + chén men đã nổi váng + tất cả phần còn lại vô tô trộn, dùng KA trộn khoảng 10′, bột sẽ nhão dính tay như trong hình

IMG_5184

cho bột ra 1 tô khác có thoa dầu

IMG_5186

Đậy khăn ẩm, để nơi ấm, kín gió khoảng 1 giờ, bột sẽ nổi đầy tô.

Chuẩn bị khuôn bánh mì, nếu khuôn không có lớp chống dính thì rắc bột hay thoa dầu chống dính cho khuôn, và rắc 1 lớp bột mỏng ra bàn

IMG_5189

Dùng cây vét bột, đâm cho bột xẹp rồi vét gom cho gọn đổ ra bàn đã rắc 1 lớp bột mỏng. Không nhồi bột mà cắt thảnh 10 cục khoảng 70g/cục bột vo tròn, làm lần lươt 10 cục bột xếp theo thứ tự. Quay lại cục bột đầu tiên đã vo tròn , tạo hình ổ bánh mì, dùng 2 lòng bàn tay khum khum rồi lăn cuc bột sao cho nhọn 2 đầu, (nhớ xoa dầu ăn vào tay và mặt bàn ) ở giữa phình mập không cần dùng cây lăn cán mỏng bột vì bột nhão dính lắm, xếp lên khuôn. làm lần lượt theo thứ tự .

IMG_5190

Cho vào bao nylon bự cột kín ủ 45′ khi cục bột nở gấp đôi.

IMG_5194

Đến phút thứ 30 thì bật lò , nhiệt cao nhất 230C. Khi thời gian 45′ và bột nở gấp đôi thì rạch bột, phun sương đẫm mặt bột . Cho nước sôi vào khay đặt dưới cùng lò nướng và cho khuôn bánh vào ngăn giữa lò nướng , và hạ nhiệt xuống 210C. Sau 8′ đầu tiên thì phun sương nhanh vào mặt bánh, đóng cửa lò nướng thêm khoảng 12′ nữa thì bánh chín vàng.

Bánh nở phình phình trong lò, hơi nước xông lên mù mịt (chụp hình mới thấy)

IMG_5195

Nhà bạn sẽ thơm nức mùi bánh mì, bảo đảm bánh ra lò ngon không chê vào đâu được.

IMG_5197

Giờ thì LBB bị ghiền làm bánh mì rồi, cố né tránh không tập tành dòm ngó “cái quỉ” này mà cái vận làm bánh mì nó lậm vô người mất rồi 🙂 .

Chúc pà con ngon miệng và vui vẻ.

Advertisements

6 responses to “Bánh mì VN – (tập 2)

  1. Sang thăm em, thưởng thức bánh mì và chúc Giáng Sinh em và gia đình nhiều hạnh phúc.

  2. Hôm nào chị làm thử xem sao – Em còn đan lát thêm gì không ?

  3. Chi oi. Em ten Chau. Em da lam theo cua chi ma no khong no, chi cho em hoi, chi dung men nao a? Men tuoi, men kho (active dry yeast) hay la instant yeast a. Cam on Chi nhieu.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s