Bánh mì tập 3

Lần này là siêng thiệt siêng mới hí hoáy đi làm bột chua trước 1 ngày.Trời nóng quá nên hộp nhựa đựng men chua cứ khoảng 1 tiếng là nó nở đầy bung cả nắp, phải lấy muỗng quậy cho xẹp bớt bọt khí, mới đậy nắp kín lại được. Và hộp men nó “biểu  tình” như vậy khoảng 3 lần, lại lu bu làm bánh cho khách sợ nó biểu tình lần nữa không để ý thì toi cái công nên quậy cho xẹp lần cuối cùng là cho vô tủ lạnh cho nó mát khỏi biểu tình hehe

Mặc dù lẩm cẩm vặn nhằm cái nút quạt thay vì cái nút nhiệt 2 lửa trước 10′ cho nóng lò, hú hồn bánh vẫn nở ngon lành. Vui thiệt

IMG_7807

Giờ làm lại, CT bánh mì này của em Tiểu Linh, cám ơn em đã chia sẽ .

BÁNH MÌ VỎ GIÒN – công thức Tiểu Linh

BỘT CHUA:

– 200g bột mỳ cái cân/ bột làm bánh mì/ bread flour
– 200g nước ấm
– 2g men nở
– 2g đường

–> nước + đường hoà tan rồi cho men nở vào khuấy đều, chờ 10′ cho men nở gạch cua. (Nếu men ko nở thì là men hỏng nhé). Cho bột vào, khuấy cho mịn. Bọc kín bằng màng bọc thức ăn, ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 4-10h tuỳ thời tiết
( bánh này mjnh ủ 10 tiếng)

Bột chua ko dùng hết cho vào lọ kín, cất ngăn mát tủ lạnh, khi dùng bỏ ra xả lạnh khoảng 30′-60′. Bột chua này để dc khoảng 2 tuần

CT BÁNH MỲ

– 350g bột mỳ cái cân
– 190g nước ấm
– chút xíu muối
– 5g đường
– 1tbs dầu ăn
– 1tsp men nở
– 100g bột chua ( nói trên )

–> Hoà tan đường trong nước ấm rồi cho men vô khuấy đều, để men nở trong 10′
–> Cho bột chua vào nước, khuấy cho tan + dầu ăn–> khuấy đều
–> Trộn đều bột và muối
–> Đổ phần chất lỏng vào bột, nhào đến khi mịn,dai
( mjnh nhào bosch, số 2 trong 20′ )
–> Bọc bowl bột bằng màng bọc thức ăn, để nơi kín gió từ 1h–>1h30′ hoặc đến khi bột nở gấp đôi
–> đấm xẹp bột để loại bớt khí, chia bột thành những phần bằng nhau 50g, vê tròn, để nghỉ 10′
–> cán bẹp ra, tạo hình –> ủ nơi kín gió khoảng 1h hoặc đến khi bột nở gấp đôi. KHÔNG NÊN Ủ BỘT QUÁ LÂU, ẢNH HƯỞNG ĐẾN KẾT CẤU BÁNH
–> Bật lò ở 220-250 độ C trong 10-15′. Mở lò xịt đẫm nước vô
lò, đặt vào lò 1 BÁT NƯỚC NÓNG –> giảm nhiệt xuống 200độ C, cho khay bánh vào nướng khoảng 10′ thì giảm nhiệt xuống 180 độC, nướng đến khi bánh vàng ruộm
Y/c: vỏ bánh vàng, giòn rụm chứ không cứng
Thớ bánh dai, xốp

Ghi Chú : Thay 3tbs nước bằng 3 tbs sữa chua > bánh ra thơm vô đối, ruột trắng ngần.

Nhanh – Nhàn – Ngon.

Pà con nên đọc kỹ CT và cách làm trước khi bắt tay vào làm nhe. Và đây là hình của LBB minh họa .

Các nguyên liệu đã sẵn sàng

IMG_7810

Sau khoảng 15′-20′ nhồi xong

IMG_7814

 

Sau 1h ủ, bột nổi gấp đôi

IMG_7815

Chia đều, để bột nghỉ 10′

IMG_7816

Cán nhẹ tay

IMG_7820

Cuộn lại và vừa lăn vừa kéo dài cục bột để tạo hình ở bánh mì

IMG_7821

Làm xong cái nào xếp thì lên khay

IMG_7826

Ủ bột

IMG_7827

Sau khoảng 45′ thì bột nở gấp đôi. Canh khoảng 35′ thì bật sẵn lò

IMG_7828

Rạch bánh, phun sương nước mặt bánh, chuẩn bị khoảng 1 cup nước sôi

IMG_7829

Nướng bánh. Sau 15′ thì bánh sẽ như hình, nếu muốn bánh vàng hơn thì nướng thêm 5′ nữa

IMG_7831

 

Vậy là xong.

Biết là làm bánh mì ở nhà rất mất thời gian và giá thành mắc hơn đi mua, nhưng trót nghiện thích vô bếp làm, thích ngắm nhìn và thưởng thức thành quả mình làm ra thấy vui khó tả, nên không bỏ được hihi.

One response to “Bánh mì tập 3

  1. Bánh ngon quá. Nhìn là thèm ngay.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s