Bún Thang

Món này có lần vì tò mò đã nấu qua cũng lâu lắm rồi, lúc đó nấu xong sao thấy không ngon không có gì đặc sắc có vẻ giống bún mọc , mọi người trong nhà không hào hứng lắm nên không nhắc đến từ đó đến giờ.

Giờ thì có FB, có bạn từ miền bắc nấu và đăng những món bắc lên FB , mình cũng nhào vô coi hình, xem cách nấu, đọc comment, tóm lại theo giang hồ thì món bún thang Hà Nội nước lèo phải có vị ngọt thanh được nấu bằng xương gà và nước ngâm tôm khô ,  người Hà Nội xưa khi nấu món bún thang này họ không bỏ nấm đông cô vào nồi hầm vì làm nước có màu hơi nâu không trắng trong  nhưng bây giờ thì có người bỏ thêm nấm đông cô vào cho nước thơm vị nấm . Cách nêm nếm người miền bắc sẽ không dùng đường tạo vị ngọt như người miền nam và mắm tôm là nguyên liệu không thể thiếu trong món bún này.

À thì ra vậy, lần trước mình nấu không đúng nên thấy không ngon . Lần này mình sẽ nấu theo tiếng gọi giang hồ hihi.

Để hầm nồi nước lèo ngon như trên mình hầm 5 bộ xương gà + 1 củ hành tây to +2 cái ức gà (có gà ta thì càng ngon , thịt dai, da giòn sần sật) đổ nước ngập rồi hầm . nhớ canh nước sôi vớt bọt, vớt váng mỡ,  hạ lữa cho nước được trong. Canh  ức gà vừa chín tới vớt ra ngâm nước lạnh cho mau nguội.

Trong lúc hầm nước gà , ngâm nấm đông cô vô nước cho mềm. xong cho tất cả vào nồi nước lèo.

Ngâm khoảng 150gr tôm khô cho mềm, chỉ lấy nước ngâm đó cho vô nồi , còn tôm khô đem xay và chấy trong chảo cho khô.

Dùng 3 quả trứng cho chút muối tiêu và xíu bột năng đáng tan. Dùng chảo không dính cho lên bếp , thấy hơi nóng nóng đổ 1 ít trứng và xoay chảo cho trứng tráng 1 lớp mỏng nếu còn dư thì chắc ra lại tô trứng. Thấy trứng long khỏi vành chảo lấy ra, cứ vậy làm hết rồi cuộn lại cắt sợi

Chả lụa cắt sợi, vớt nấm trong nồi ra để nguội cắt sợi, ức gà ngội xé sợi

Quay lại nồi hầm,chỉ nêm nếm muối và bột nêm, hoặc bột ngọt tùy gia chủ  (không nêm nước mắm, vì nước mắm cho vào nước lèo có vị chua, thấy chua rồi nêm chút đường là hỏng cái vị Hà Nội) mắm tôm khoảng 2 muỗn cafe pha loãng với nước lắng cặn xong cho vào nồi luôn. Cái này là mình hơi phăng vì không thích ăn mắm tôm sống cho vào tô bún khi trình bày mình cho vào nồi nấu chín luôn. Nêm theo khẩu vị vừa ăn.

Khi  trình bày bạn cho bún vào tô, bên trên xếp thịt gà,  trứng , nấm như hình vậy đó, chan nước lèo, rắc tiêu, hành, rau răm cắt nhò , thêm chanh ớt nữa. Chúc các bạn vô bếp vui và cả nhà ngon miệng.

À món bún thang của mình theo giang hồ FB còn thiếu củ cải mặn cắt sợi ngâm giấm đường .

Ngẫm nghĩ sao không gọi là bún thanh mà gọi là bún thang ta, vì mình thấy bún này thanh tao về vị nếm và cách trình bày mà.

Save

Save

Save

Advertisements

2 responses to “Bún Thang

  1. Từ hồi ăn bánh chocolate đến ăn bún thang là cả hai năm trời 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s